Nghĩa trang Sala Garden

Cá Koi – biểu tượng của người Nhật

Từ thời cổ đại thì cá Koi được cho là loài cá mang đến nhiều điều tốt lành. Trong phong thủy học khí vượng hơn thủy, có khí sẽ sinh ra thủy, có thủy khí sẽ càng vượng hơn. Nếu trong nước có vật cát tường thì càng có khả năng vận hành phong thủy, giúp vượng khí quy tụ, không tán. Chính cá Koi được cho là vật cát tường, đá quý trong nước giúp hội tụ khí vượng, bởi vậy mà được coi là loài cá may mắn, có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy.

Nguồn gốc ban đầu của cá Koi là từ Trung Hoa. Nhưng nhờ sự lai tạo và phát triển của Nhật vào thế kỉ 20 nên cá mới có nhiều màu sắc rực rỡ như ngày nay. Năm 1914, để tôn vinh vị hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata. Nhưng Koi được giữ trong nước Nhật cho đến đầu năm 1960 , nhờ sự phát minh túi polypropylene và được vận chuyển trên máy bay nhanh chóng, nên từ đây cá chép Nhật được lan rộng trên khắp lục địa thế giới.

Với người Nhật, cá Koi được xem là biểu tượng của may mắn, tình yêu, sự thành công, thịnh vượng. Người Nhật tin rằng những mảng màu trên mình cá chép Koi khi là những hình xăm sẽ luôn luôn mang lại sự may mắn. Do cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại.

ca-koi-min

Có khoảng 24 loại giống cá Koi được ghi nhận, nhưng phổ biến nhất là 8 loại sau:

  • Kohaku: Trắng pha đỏ
  • Showa Sanke: Trắng pha đỏ+đen
  • Utsurimono: Trắng pha đen
  • Shiro Bekko: Đen pha trắng
  • Ki Utsuri: Vàng pha đen
  • Kinginrin: Bạch kim hoặc vàng kim
  • Asagi: Xám bạc
  • Tancho: Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn đỏ, đây là loại đặc biệt tượng trưng cho quốc kỳ của Nhật Bản  

Mặc dù rất dễ nuôi và mau lớn, nhưng chúng ta cũng nên chú ý đến một số kỹ thuật chăm sóc chúng cho thật tốt. Chúng là loài cá to nên cần môi trường nước khá rộng. Ðể cá có sức khoẻ vững bền, nước nuôi cá phải luôn được giữ trong sạch. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, nhiệt độ, pH, NH3…Nồng độ pH luôn phải từ 7 – 7.5 được coi là lý tưởng. Nên tránh sự thay đổi độ pH quá bất ngờ đột ngột vì như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của cá. Bạn cũng nên chú ý đến các loại rong tảo phát triển trong nước, nếu rong tảo phát triển quá nhiều sẽ hút hết nồng độ oxygen trong nước và làm cá nghẹt thở.

Ðể làm giảm sự phát triển của rong tảo bạn có thể trồng thêm những loại cây trong nước như sen, cỏ sậy quanh hồ, một thác nước nhỏ hoặc một vòi phun nước (dạng giếng phun) cũng có tác dụng đáng kể.

Về mật độ cá, do Cá Koi thường bơi theo đàn nên với mật độ quá đông trong một không gian nuôi chật hẹp thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cho hồ, kéo theo lượng oxy không đủ cung cấp làm cho cá yếu đi và lượng phân thải ra cũng nhiều gấp bội tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm phát triển gây bệnh cho cá như thối mang hay một số bệnh về đường ruột, nên điều kiện lí tưởng nhất cho 1 chú cá Koi cỡ trung bình khoảng 1 khối nước/con.

ho-ca-koi-min

Hồ cá Koi ở Sala Garden

Nếu bạn muốn tham quan và tìm hiểu thêm các lối kiến trúc kết hợp với hồ cá thì  hồ cá Koi ở Sala Garden là một điểm đến không thể bỏ qua, cùng với lối kiến trúc độc đáo mang hơi hướng Phật giáo thời nhà Lý của Tịnh xá Sala gắn liền với cảnh quan thiên nhiên xung quanh đảm bảo bạn không thể tìm thấy được ở một nơi nào khác.

ho-ca-koi-2-min

Để thiết kế nên hồ này các chuyên gia đã tốn rất nhiều thời gian để thiết kế bản vẽ cũng như các quang cảnh xung quanh để tạo nên kiến trúc cân bằng về ngũ hành. Bởi sự xuất hiện đầy đủ ngũ hành sẽ có tác dụng bổ trợ lẫn nhau để mang lại nguồn sinh khí dồi dào mang đến sự phồn thịnh của không gian nơi đây. Nhân gian có câu “Vạn vật tốt tươi nhờ nước” qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của hành Thủy với tài lộc một ngôi nhà vì một dòng nước mát trong nhà mà luân chuyển sẽ mang lại sinh khí cho ngôi nhà của bạn.

Nên nếu muốn tham khảo và lấy ý tưởng cho hồ cá Koi sắp tới của gia đình mình thì Sala Garden là một điểm đến đáng cân nhắc trong sự lựa chọn của bạn đấy.

Sala Garden – An yên miền đất Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0982979901