Nghĩa trang Sala Garden

Phật Giáo Thời Lý Và Tịnh Xá Sala Garden

Người Việt Nam từ bao đời nay đã tiếp nhận Phật giáo như một chỗ dựa lớn lao về tinh thần. Từ một tôn giáo ngoại lai Phật giáo nay đã trở thành tôn giáo tâm linh bản địa, ảnh hưởng sâu rộng nhất trong đời tinh thần và tâm linh ở nước ta. Sự phát triển của Phật giáo đã trải qua rất nhiều các triều đại lớn như Đinh, Lê, Trần… Nhưng sự phồn thịnh nhất của Phật giáo đó chính là vào thời nhà lý khi vua Lý Thái Tổ lên ngôi.

phat-giao-thoi-ly-min

Chùa thời Lý và kiến trúc Phật giáo sớm nhất hiện nay vẫn còn dấu vết trên mặt đất và trong thư tịch. Nó khẳng định một giá trị nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam và cũng là của thời đại, xứng đáng mở đầu cho nền văn minh Đại Việt, là bằng cứ lao động sáng tạo của dân tộc có trình độ thẩm mỹ cao. Những kiến trúc ấy, đó là sự chắt lọc sức sáng tạo của con người, đồng thời nói lên vị thế và tầm quan trọng của Phật giáo trong lịch sử, cũng như khẳng định ý nghĩa to lớn của tôn giáo này trong thời đại ngày nay, được xem là một phần quan trọng trong hệ thống những Di sản văn hóa vật thể của dân tộc.

phat-giao-thoi-ly-1-min

Nói đến những kiến trúc Phật giáo thời Lý, bên cạnh tính quy mô của những công trình, còn cần nhắc đến kết cấu chắc chắn, cân đối, mà ở đó nổi bật lên là dạng kết cấu mặt bằng hình vuông hướng vào trung tâm là nơi thờ Phật như chùa Một Cột, hoặc kết cấu tầng tầng lớp lớp mở rộng không gian từ ngoài vào trong như kiến trúc chùa Phật Tích, chùa Dạm. Ngày nay, qua dấu tích còn lại với những nền móng, chân tảng, những viên ngói bò chạm rồng chạm phượng, cùng các thư tịch người xưa để lại, chúng ta có thể hình dung ra kiến trúc Phật giáo thời Lý, một loại công trình nổi bật trong lịch sử kiến trúc Việt Nam. Và đó chính là những di sản văn hóa vật thể, thể hiện tâm hồn hiền hậu, lối sống hiền hòa vốn có của người Việt, đồng thời là khát vọng của một vương triều đã hòa chung với khát vọng của nhân dân để cùng cầu mong xây dựng một đất nước phồn vinh.

phat-giao-thoi-ly-2-min

Chính vì để tiếp nối theo sự phồn thịnh của Phật giáo thời nhà Lý, Sala Garden đã xây dựng Tịnh xá Sala ngay trong khuôn viên của Sala Garden để mọi người có thể chiêm ngưỡng được kiến trúc độc đáo của thời nhà Lý. Nói đến chùa thời Lý thường thì phải đi liền với cảnh quan, Tịnh xá Sala được đặt trong một không gian mà bao quanh đó là 20000 cây Sala tạo thành phong cảnh hữu tình, hòa hợp giữa con người và trời đất. Cấu trúc và bố cục chùa đơn giản phản ánh tư tưởng giản dị của người thời Lý, vừa phóng khoáng lãng mạn bởi gần thiên nhiên, nhưng lại không kém phần tôn nghiêm, hùng vĩ.

phat-giao-thoi-ly-3-min

Dưới ánh nắng của buổi ban mai, hòa cùng với vẻ đẹp của hình khối kiến trúc, sắc cam của mái ngói lợp góp phần tạo thêm sự rực rỡ và sáng chói dưới ánh mặt trời, mang đến cảm giác ấm cúng và tương quan với màu xanh của lá cây như đưa ta lạc một khoảng không gian mà ở đấy thời gian như ngừng lại để ta có thể tận hưởng hết cái đẹp của một thời hưng thịnh của Phật giáo thời nhà Lý. Ở trước sân Tịnh xá Sala, ở tại khoảnh khắc đó, chúng ta sẽ cảm nhận được rõ ràng tôn chỉ của nhà Phật – luôn mang đến tình thương, lòng từ bi, an lạc, hạnh phúc và hòa bình đến cho con người và luôn hướng nhân sinh đến các giá trị cao đẹp của cuộc sống.

phat-giao-thoi-ly-4-min

Hãy một lần ghé qua Sala Garden, và bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó.

Sala Garden – An yên miền đất Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0982979901