Nghĩa trang Sala Garden

Vườn Zen Nhật Bản – Góc thiền tịnh tại Sala Garden

Vườn Zen – nghệ thuật làm vườn của người Nhật

Vườn Thiền (Zen Garden)  giờ đây không chỉ là sản phẩm văn hóa của riêng nước Nhật, mà đã trở thành sự quan tâm của toàn thế giới và trong đó có Việt Nam. Khu vườn được xây dựng từ đá và sỏi để gợi lên sự trống rỗng và trừu tượng được xem là nghệ thuật làm vườn đỉnh cao của Nhật.

vuon-zen-nhat-ban

Vườn Zen Nhật Bản

Khi nhìn vào khu vườn truyền thống của Nhật ta sẽ thấy một không gian yên ắng, thanh bình thu hút người xem vào trạng thái thiền định. Ý nghĩa khó nắm bắt này thường được thể hiện trong các khu vườn tốt nhất, chẳng hạn như một khu vườn ở Đền Ryoanji – Kyoto, nó làm cho tâm trí của người xem cuối cùng rơi vào trạng thái trống rỗng, đó chính là mục tiêu của Thiền. Chính vì lẽ đó mà khi nhìn vào một khu vườn Zen không những không khiến chúng ta thấy nhàm chán mà ngược lại còn kích thích sự tò mò, muốn nhìn kĩ và lâu hơn vào khu vườn để tìm ra sự tinh tế và cầu kì ẩn chứa bên trong đó.

Nét đặc sắc của vườn Zen Thiền Định Sala Garden

Do thấy được nghệ thuật đỉnh cao trong các khu Vườn Thiền như vậy, thế nên Sala Garden đã quyết định mời nghệ nhân Nonoichi Yoshiro – người nhận được huân chương Thiên hoàng  về sự cống hiến cho lĩnh vực tạo hình vườn Nhật đồng thời cũng là người  nối nghiệp một gia tộc có truyền thống kiến tạo vườn Nhật trên 300 năm, và vinh dự được hợp tác với ông để thiết kế vườn Zen Thiền Định trong khuôn viên của Sala Garden.

Vườn Zen Thiền Định tại Sala Garden.

Lấy ý tưởng từ cảnh quan thiên  nhiên của Vịnh Hạ Long – một trong bảy kì quan thiên nhiên của thế giới ở tại Việt Nam, ông Nonoichi Yoshiro đã tạo nên khu vườn Zen ở Sala Garden theo mô hình vườn khô Sơn Thủy của Nhật. Những viên đá được sử dụng ở đây là đá đặc sản của vùng Phúc Hỹ-Đồng Nai, đây là loại đá có những đặc tính tương đương với những loại đá nổi tiếng của vùng Kyoto của Nhật tên là Karawang, mang vẻ đẹp tinh thần Wabi-Sabi. Và Wabi-Sabi chính là đặc tính riêng biệt nổi bật nhất của vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản, đó là vẻ đẹp của lòng khiêm tốn bình dị và mộc mạc lắng đọng theo thời gian. Thế nên nó chiếm một vị trí thiêng liêng trong đền thờ của những giá trị thẩm mỹ hệt như vai trò của triết lý hoàn mỹ Hy Lạp đối với văn hóa phương Tây vậy.

vuon-zen-sala-garden-1-min

Nghệ thuật sắp đặt đá lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long.

Trong việc thiết kế sân vườn khô thì việc sắp đặt đá là cực kì quan trọng,  và trong khu vườn này thì mỗi tiểu cảnh đều mang một ý nghĩa riêng của bản thân nó do vậy phải đặt đá đúng chỗ để có góc nhìn đẹp nhất. Đây là loại sân vườn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Phật giáo thiền phái nên hầu như những viên đá trong khu vườn Zen ở Sala Garden đều mang ý nghĩa giáo pháp của Phật. Lấy ví dụ ở đây như việc bày trí 3 viên đá đứng gần nhau tượng trưng cho Tam Tôn, hay viên đá hình chiếc thuyền tượng trưng cho chiếc Thuyền Bát Nhã – đây là con thuyền Trí Tuệ chuyên chở chúng sinh vượt qua biển khổ sinh tử để đến bến bờ Niết bàn giải thoát an vui.

vuon-zen-sala-garden-2-min

Nghệ thuật sắp đặt đá lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long.

Thế nên, nếu muốn chiêm ngưỡng sự tinh tế trong nghệ thuật trừu tượng, hay trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, và chiêm nghiệm về cảm giác thiền định, đồng thời cũng muốn hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Nhật Bản thì bạn không thể không đến tham quan một kiệt tác nghệ thuật như là vườn Zen Thiền Định của Sala Garden.

Sala Garden – An yên miền đất Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0982979901